• วันจันทร์ , 2 กุมภาพันธ์ 2015
กองทัพพม่าปฏิเสธฆ่า 2 หญิงชาวคะฉิ่น 

กองทัพพม่าปฏิเสธฆ่า 2 หญิงชาวคะฉิ่น 

กองทัพพม่าออกมาปฏิเสธไม่ได้ฆ่า2 หญิงชาวคะฉิ่น ที่เสียชีวิตทางภาคเหนือของรัฐฉานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวลือแพร่สะพัดว่าเป็นฝีมือของกองทัพพม่าที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ พร้อมกันนี้ กองทัพพม่าระบุ จะดำเนินคดีกับผู้ที่กล่าวหากองทัพเกี่ยวข้องกับคดีนี้ Views : 64

Read more
“เจ้าสาวข้ามชายแดน”  การค้ามนุษย์จากรัฐฉานสู่จีน

“เจ้าสาวข้ามชายแดน” การค้ามนุษย์จากรัฐฉานสู่จีน

ล่าเสี้ยว รัฐฉาน – ลเว ไม ฟุปหน้าลงบนตัก เธอดูท่าทางเหนื่อยอ่อนเต็มทีหลังจากนั่งรถเดินทางผ่านถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อจากเมืองชายแดนหมู่เจ้ มายังล่าเสี้ยว ทางตอนเหนือของรัฐฉาน ลุงของเธอนั่งอยู่ข้างๆ กำลังพูดคุยกับเพื่อนบ้านชาย  เรื่องเลวร้ายได้ผ่านไปแล้ว ตอนนี้เป็นเวลาที่จะคุยกันว่า มันเพิ่งเกิดอะไรขึ้น และแย่แค่ไหน ...

Read more
ย้อนรอนประวัติศาสตร์ “วงการภาพยนตร์” กับ “การเมือง” ในพม่า (จบ)

ย้อนรอนประวัติศาสตร์ “วงการภาพยนตร์” กับ “การเมือง” ในพม่า (จบ)

ปี 1954 – หนังเรื่อง “ลูดุ อ่องตาน (ประชาชนชนะตลอด) ซี่งเป็นหนังต่อต้านคอมมินิสตูกนำมาฉาย โดยนำมาจากบทะครของ อูนุ นายกรัฐมนตรีของพม่าในเวลาต่อมา และเป็นนักแสดงรับเชิญด้วย  หนังเรื่องดังกล่าวใชนักแสดงชาวพม่า แต่สร้างโดยผู้กำกับและทีมงานจากอเมริกา  และโดยได้รับการสนับสนุนจาก Committee ...

Read more
Osama เสรีภาพที่ถูกปิดกั้นของหญิงสาวมุสลิม

Osama เสรีภาพที่ถูกปิดกั้นของหญิงสาวมุสลิม

โดย หมอกเต่หว่า แม้ว่าโลกยุคปัจจุบัน สิทธิของผู้หญิงในหลายประเทศจะถูกยกระดับให้ทัดเทียมผู้ชายมากขึ้น แต่ทว่า ยังมีผู้หญิงอีกหลายล้านคนในโลกนี้ที่อาจไม่เคยสัมผัสกับความรู้สึก “สิทธิเท่าเทียมระหว่างชายและหญิง” สักครั้งในชีวิต   ผู้หญิงซึ่งเป็นเพศแม่ของผู้ชายทุกคนกลับกลายเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ ต้อยต่ำกว่า ไม่ควรได้รับสิทธิใด ๆ ทัดเทียมเพศชาย ภาพยนตร์เรื่อง Osama ...

Read more